Hãng công nghệ Google tại Trung Quốc đang “khó ăn khó ở”

ra đi có thể không ảnh hưởng nhiều tới 400 triệu người dùng Internet nơi đây. Nhưng với các nghiên cứu sinh, sinh viên hay đó quả là vấn đề không nhỏ, bởi họ đang lệ thuộc quá nhiều vào dịch vụ tìm kiếm của , đặc biệt là những thông tin không dễ kiếm ở các site trong nước.

Cổng thông tin Tom.com của tỷ phú Hong Kong Li Ka Shing lập tức thay thế đường link Google.cn bằng Baidu.com ngay sau khi nhà tìm kiếm số một thế giới tuyên bố rời .

Nhiều đối tác tại Trung Quốc cũng bắt đầu cắt đứt quan hệ với Google.

Năm 2009, Baidu chiếm tới 60% thị phần tìm kiếm online tại Trung Quốc, trong khi Google chỉ chiếm một phần ba. Kể từ 12/1, khi Google để lộ ý tứ đầu tiên về kế hoạch ra đi, cổ phiếu Baidu tăng gần gấp rưỡi.

“Trước mắt, Baidu là người hưởng lợi nhiều nhất. Còn về trung và dài hạn, các đối thủ cạnh tranh khác sẽ tận dụng cơ hội để giành lấy thị phần Google vừa bỏ lại”, Edward Yu, Chủ tịch hãng nghiên cứu Analysys International tại Bắc Kinh bình luận.

Tencent Holdings có thể là ứng viên sáng giá trong cuộc đua Internet thời hậu Google. Với mức vốn hóa 38 tỷ USD, thậm chí còn lớn gấp đôi Baidu, Tencent đang vận hành công cụ search mang tên Soso và có trong tay mạng xã hội nổi tiếng QQ.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

“Tencent có rất nhiều dịch vụ cực kỳ tiện ích cho người dùng, trong đó có QQ. Họ đã và đang làm rất tốt để hướng người dùng làm quen với công cụ search của riêng mình và xúc tiến hợp đồng với các đại lý quảng cáo”, Mark Natkin, Giám đốc điều hành Marbridge Consulting, hãng tư vấn danh tiếng trong làng công nghệ thông tin Trung Quốc.

Taobao.com cổng thương mại điện tử do Alibaba, nhà cung cấp dịch vụ e-commerce B2B lớn nhất thế giới hiện nay, cũng sẽ hưởng lợi khi Google.cn đóng cửa.

Người ta cũng chú ý tới Bing của Microsoft, một chiến binh thầm lặng trong cuộc đua giành thị phần tại thị trường Trung Quốc thời hậu Google. Microsoft từng tuyên bố không nối gói Google để rũ bỏ thị trường màu mỡ này.

google480 1367018446 500x0 Hãng công nghệ Google tại Trung Quốc đang khó ăn khó ở

Blogger Tiger Temple, một người chỉ trích quy định kiểm duyệt, đang đọc tin “Google cân nhắc rời thị trường Trung Quốc”. Ảnh: AP

Tuy nhiên, không dễ dàng gì để một đối thủ cạnh tranh có thể thay thế hoàn toàn Google. Các nhà quảng cáo Trung Quốc rất quan tâm tới công chúng nước ngoài, điều mà khó có một công cụ tìm kiếm trong nước nào có thể đáp ứng. Chính Google cũng tuyên bố vẫn duy trì phần lớn hoạt động của mình, kể cả đội ngũ bán hàng, điều đó có nghĩa doanh nghiệp Trung Quốc vẫn có thể mua vị trí quảng cáo trên các site toàn cầu của Google.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

“Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn và phần lớn doanh nghiệp làm ăn quốc tế đều muốn quảng cáo trên Google”, Kaiser Kuo, chuyên gia tư vấn về truyền thông điện tử tại Bắc Kinh nói.

Các đối tác kinh doanh của Google tại Trung Quốc có thể là những người chịu thua thiệt lớn nhất khi nhà tìm kiếm này ra đi. Google hiện đầu tư vào nhiều công ty trong đó có Dianping (phiên bản tiếng Hoa của Yelp), Xunlei hay Ganji. Các cổng thông tin như Sina.com cũng thiệt hại không nhỏ bởi họ đang sống dựa vào dịch vụ tìm kiếm của Google.

“Chẳng rõ điều gì sẽ xảy ra với các mối quan hệ này nếu Google ra đi. Nhờ vào Google mà họ tăng lưu lượng truy cập. Thu nhập của họ trông chờ nhiều vào việc làm ăn với Google”, Bill Bishop, chủ một doanh nghiệp Internet ở Bắc Kinh nói.

Google ra đi có thể không ảnh hưởng nhiều tới 400 triệu người dùng Internet nơi đây. Nhưng với các nghiên cứu sinh, sinh viên hay đó quả là vấn đề không nhỏ, bởi họ đang lệ thuộc quá nhiều vào dịch vụ tìm kiếm của Google, đặc biệt là những thông tin không dễ kiếm ở các site trong nước.

Một cuộc thăm dò với 700 nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho thấy, 80% trong số này thường xuyên tìm kiếm tài liệu thông qua Google, trong khi 60% cho biết thường đặt Google làm trang chủ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat