Venezuela và những chiếc điện thoại nghìn đôla

Việc này cũng khiến trở thành mục tiêu hấp dẫn của những kẻ phạm tội. Tại quận trung tâm Chacao, loại tội phạm phổ biến nhất là trộm . “Bạn sẽ chẳng bao giờ biết cách phản ứng thế nào trong những tình huống như thế đâu. Cuối cùng thì, tất cả nhưng gì bạn có thể làm là quên nó đi thôi”, Fernandez cho biết.

Trên website Mercado Libre, một chiếc iPhone 6 có giá 300.000 bolivar (hơn 47.000 USD), gấp 41 lần lương tháng tối thiểu tại nước này.

Maria Veronica Fernandez đã đi tới 8 cửa hàng tại Caracas () chỉ để ghi tên mình vào danh sách đợi mua chiếc điện thoại mà cô thậm chí còn chẳng thích. Sau khi bị trộm mất chiếc Samsung Galaxy S4 hồi tháng 5, Fernandez (24 tuổi) đã phải lao vào cuộc chiến săn đồ đã quá quen thuộc với người dân nước này. nổi tiếng với lạm phát cao nhất thế giới, thiếu lương thực liên miên và tội phạm tràn lan.

“Cảm giác vô vọng hệt như khi bạn đi 3,4 siêu thị để tìm bột mỳ và giấy vệ sinh vậy”, cô nói. Sau vài tuần chờ đợi, cô đã mua một chiếc điện thoại ít tính năng hơn. “Ít nhất thì mất cái này cũng không quá tiếc”, Fernandez cho biết.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
smartphone 2787 1435028272 Venezuela và những chiếc điện thoại nghìn đôla

Điện thoại di động là mặt hàng rất đắt đỏ tại Venezuela. Ảnh: Bloomberg

Tình trạng thiếu hàng hóa và đôla Mỹ tại Venezuela đã khiến người dân nước này rất khó mua điện thoại. Từ đầu năm, mới có 4,9 triệu chiếc được bán ra, theo ước tính của Pyramid Research. Con số này giảm gần một nửa so với năm 2012, hoàn toàn ngược lại so với khu vực Mỹ Latin. Thị trường này đã tăng trưởng hơn 4% năm ngoái, theo eMarketer.

Venezuela hiện còn chẳng có đủ đôla Mỹ để trả cho các hàng hóa nhập khẩu thiết yếu, chứ chưa nói đến điện thoại di động. Nguyên nhân do dầu mỏ chiếm tới 95% xuất khẩu của nước này. Nhưng giá dầu thô đã giảm tới 50% nửa cuối năm ngoái, khiến nguồn thu đôla Mỹ cũng giảm mạnh. Thay vì nhập khẩu điện thoại trực tiếp từ hãng sản xuất, các nhà mạng và hãng bán điện thoại nước này buộc phải qua một trung gian của Chính phủ – Telecom Venezuela. Và việc thiếu hụt USD đã khiến các đơn hàng bị ách tắc.

Eduardo Eckholt – chủ cửa hàng Celular Premium tại trung tâm mua sắm Paseo Las Mercedes (Caracas, Venezuela) cho biết vấn đề nhập khẩu khiến ông khó cập nhật các mẫu mới. Ông hiện tập trung vào sửa chữa và bán linh kiện điện thoại. “Tôi đã làm trong ngành này 18 năm rồi. Tôi thấy mọi người thà đi sửa còn hơn mua mới”, Eckholt cho biết.

Sự khan hiếm các loại điện thoại hỗ trợ 4G mới đang được người dân nước này săn lùng đã khiến nhiều người phải tìm đến thị trường chợ đen. Đồng thời, họ cũng trở thành mục tiêu của những kẻ ăn trộm.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

“Nếu anh có một chiếc điện thoại đẹp, anh sẽ bị trộm cướp nhòm ngó ở trên đường. Còn nếu mua cái mới, anh sẽ mất cả gia tài ấy chứ”, Tina Lu – chuyên gia tư vấn tại Counterpoint cho biết.

Lạm phát cao lại càng khiến giá cả tăng vọt. Barclays tháng trước cho biết lạm phát hằng năm nước này có thể đã lên tới 3 chữ số.

Fernandez đã phải trả 17.000 bolivar (2.700 USD) cho chiếc điện thoại vừa mua. Số tiền này gấp hơn 2 lần lương tháng tối thiểu tại đây. Còn trên website thương mại điện tử Mercado Libre, một chiếc iPhone 6 có giá tới 300.000 bolivar (hơn 47.000 USD).

Tình trạng thiếu điện thoại tại Venezuela trầm trọng đến nỗi một sản phẩm thường chỉ có tại vài ba cửa hàng ở Caracas, Lu cho biết. iPhone mới gần như không thể tìm mua. Còn các cửa hiệu chủ yếu bán điện thoại Trung Quốc, như Huawei hay ZTE và một số mẫu mã của Samsung, Nokia hay LG.

“Mọi người đi khắp các cửa hàng chỉ để nhận ra mình chẳng tìm thấy điện thoại nào ưng ý. Khi nhu cầu lớn không được đáp ứng, các thị trường khác sẽ bắt đầu nở rộ, ví dụ như điện thoại cũ”, Guillermo Hurtado – nhà nghiên cứu tại Pyramid Research cho biết.

Việc này cũng khiến điện thoại trở thành mục tiêu hấp dẫn của những kẻ phạm tội. Tại quận trung tâm Chacao, loại tội phạm phổ biến nhất là trộm điện thoại. “Bạn sẽ chẳng bao giờ biết cách phản ứng thế nào trong những tình huống như thế đâu. Cuối cùng thì, tất cả nhưng gì bạn có thể làm là quên nó đi thôi”, Fernandez cho biết.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat