Để có một công việc mơ ước, bí quyết như thế nào?

Có rất nhiều việc bạn cần đảm nhiệm và giải quyết như: lập kế hoạch, quản lý công việc và nhân sự dưới quyền, điều hành các hoạt động đảm bảo thực hiện tốt chủ trương của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về các kết quả sản xuất kinh doanh, điều hành, lập báo cáo…Các nhà tuyển dụng rất cần một người có thể cáng đáng hầu như toàn bộ những công việc đó mà không một lời kêu ca, phàn nàn. Chất lượng, hiệu quả công việc là yêu cầu duy nhất của họ, không có bàn đàm phán dành cho bạn! Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể chịu đựng bất cứ áp lực nào.
 
14377254 Để có một công việc mơ ước, bí quyết như thế nào?Bạn muốn có một công việc mơ ước với mức lương cao ở những công ty hàng đầu? đang rất cần những con người có hoài bão lớn như bạn.

Đồng nghĩa với việc cơ hội sở hữu một vị trí có tầm cỡ (như giám đốc điều hành, giám đốc kinh doanh, giám đốc marketting, trưởng phòng…) là hoàn toàn rộng mở đối với bạn. Đương nhiên với điều kiện, bạn phải thực sự có năng lực, và đáp ứng đủ những điều kiện mà doanh nghiệp đưa ra. Vậy những điều kiện đó là gì?

Nhìn qua thị trường nhân sự cao cấp

Tiến tới một nền kinh tế tri thức, thiếu hụt nhân sự cao cấp đang là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn cần những người tài giỏi về đầu quân cho mình, để quản lý, giữ vững và phát triển sự nghiệp kinh doanh.

Tất cả các doanh nghiệp đều ý thức được rằng với nền kinh tế ngày càng phát triển, kinh doanh gắn liền với hội nhập quốc tế mở rộng, thị trường cạnh tranh gay gắt thì nguồn nhân lực cao cấp trong quản trị kinh doanh càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia trong các công ty săn tìm chất xám, thì hiện nay ở nước ta, việc thiếu hụt các ứng cử viên vào vị trí nhân sự cao cấp là rất lớn, và dự báo sắp tới, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập WTO, thì tại Việt Nam sẽ có một cuộc chiến giành nhân tài giữa các doanh nghiệp.

Các công ty “săn đầu người” nói rằng, khoảng trống giữa cung và cầu trên thị trường lao động vẫn tiếp tục tăng, nhu cầu về chuyên môn cao vẫn đang tiếp diễn và ngày càng xa mức cung.

Còn các giám đốc doanh nghiệp thì bộc bạch, tìm kiếm nguồn nhân lực cao cấp đang là vấn đề làm đau đầu họ. Người tìm việc thì nhiều, nhưng người thực sự đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp là rất hiếm hoi. Vậy bạn có thể là một trong những người có khả năng đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp hay không? Hãy tham khảo cùng chúng tôi!

Yêu cầu của doanh nghiệp

Trước tiên, hãy xem qua một vài bản đăng ký tuyển dụng vị trí nhân sự cao cấp của các doanh nghiệp.

Tuyển Giám đốc trung tâm ATM (Ngân hàng TMCP Á Châu). Yêu cầu: Tốt nghiệp ĐH Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng hoặc Quản trị kinh doanh; kiến thức chuyên sâu về ngân hàng, nghiệp vụ thẻ và nghiệp vụ ATM; kiến thức cơ bản về pháp luật liên quan; có kiến thức về quản lý điều hành; nói và viết tiếng Anh lưu loát; hiểu biết về CNTT ở trình độ trung cấp, có khả năng lãnh đạo; có khả năng thuyết trình và thương lượng; có khả năng quản lý nhân sự; có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý điều hành; có ít nhất 3 năm kinh nghiệm về nghiệp vụ tài chính ngân hàng; có kinh nghiệm về xử lý các thay đổi trong tổ chức…

Tuyển Giám đốc Điều hành (Công ty cổ phần quốc tế Song Khê). Yêu cầu: Nam tuổi từ 29 trở lên, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật; có kinh nghiệm ít nhất 2 năm ở vị trí tương đương; có khả năng giám sát, quản lý; khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh; khả năng chịu áp lực trong công việc; viết đơn xin việc bằng tiếng Anh. Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn bước vào phân tích các yếu tố này.

ATGD0D Để có một công việc mơ ước, bí quyết như thế nào?Trình độ ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh

Đây là một trong những yêu cầu hàng đầu của các nhà tuyển dụng đối với vị trí nhân sự cao cấp. Không có tiếng Anh, bạn đã bị loại ngay khỏi “vòng gửi xe”. Họ đăng tin tuyển dụng bằng tiếng Anh, yêu cầu viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh và phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bạn có làm được không?

Đương nhiên đây là một yêu cầu thực tế. Họ không bỏ tiền ra để đem về một người không đủ trình độ ngoại ngữ vì các hợp đồng bạc tỷ với các đối tác nước ngoài luôn nằm trong tầm ngắm của họ. Bạn cần phải đọc được các tài liệu nước ngoài, phải giao tiếp thành thạo bằng thứ tiếng mà đối tác của công ty bạn đang sử dụng.

Chưa kể, việc nếu có tiếng Anh, bạn đã thừa hưởng được tính năng động rất đặc trưng. Sau tiếng Anh thì tiếng Trung, Nhật và Hàn cũng đang là những thứ tiếng được ưa chuộng vì rất nhiều công ty các nước này đang có mặt ở Việt Nam. Ngoại ngữ vẫn luôn là một yêu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt ở vị trí nhân sự cao cấp.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan

Đây là một đòi hỏi sống còn của các nhà tuyển dụng đối với vị trí nhân sự cao cấp. Dễ hiểu là họ không thể tuyển một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành du lịch, chưa qua một trường lớp đào tạo về kinh tế nào vào vị trí giám đốc điều hành những dự án liên quan đến tiền tệ, tài chính, ngân hàng…

Vì vậy, nếu may mắn được đào tạo ở nước ngoài hoặc các trường có thương hiệu tốt ở Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội trang bị lượng trình độ chuyên môn mà các nhà tuyển dụng yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tin bước vào phòng tuyển dụng nếu biết tự trang bị cho mình một lượng kiến thức phù hợp.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Muốn vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải định hình rõ ràng con đường tương lai của mình. Bạn nên tự tìm hiểu công việc mà mình mơ ước sẽ đòi hỏi những kỹ năng gì và chủ động trang bị những điều kiện đó bằng tất cả phương tiện mình có. Trở thành nhân sự cao cấp không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp quá cao, nhưng bằng đại học là một đòi hỏi thông thường nhất.

Kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương

Số năm kinh nghiệm là một trở ngại lớn đối với rất nhiều bạn trẻ. Các doanh nghiệp khi đăng ký tuyển dụng vị trí giám đốc luôn yêu cầu những người… đã từng làm giám đốc, hoặc thấp hơn là 3, thậm chí đến 7 năm kinh nghiệm làm ở lĩnh vực liên quan.

Đây thực sự là thử thách khó có thể vượt qua, dễ làm hoa mắt các ứng viên tìm việc. Nhưng có một thực tế đáng mừng là, rất nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn cho mình những vị giám đốc “trẻ măng”.

Điều quan trọng là bạn khẳng định mình trước các nhà tuyển dụng, bằng cách này hay cách khác. Nên nhớ những anh chàng, cô nàng giám đốc trẻ tuổi trong các công ty đều là những người xuất sắc mà các doanh nghiệp phải “đón lõng” từ trường đại học hay đã thử thách họ rất gắt gao. Một ưu điểm mà doanh nghiệp chú ý có thể là dấu hiệu đáng mừng cho bạn.

Khả năng quản lý, khả năng lãnh đạo

Tuyển một nhân viên ở vị trí lãnh đạo, thì đương nhiên, khả năng quản lý, lãnh đạo là yếu tố vô cùng quan trọng. Họ không bao giờ chọn một người không biết cách ra lệnh như thế nào khiến nhân viên tâm phục khẩu phục. Nếu bạn nhận thấy mình không có khả năng này thì hãy… rút lui an toàn. Còn vẫn nuôi dưỡng giấc mơ, thì hãy tham gia vào các khoá học làm quản lý, lãnh đạo, hay bắt đầu tự học để thay đổi mình. Ví như học cách nói trước tập thể sao cho rõ ràng, khúc chiết; học cách làm thế nào để thuyết phục và quy tụ lòng người…

Yếu tố khác

Ngoài những yêu cầu không thể thiếu trên, thì các nhà tuyển dụng vị trí nhân sự cao cấp thường yêu cầu một vài chuẩn khác. Cụ thể như:

Bạn có năng khiếu làm việc theo nhóm hay không? Đây là yếu tố mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm. Họ xác định rõ rằng sự khác nhau giữa hai nhóm làm việc hiệu quả tương tự nhau là khả năng lãnh đạo, một cá nhân riêng lẻ không thể tạo ra thành công lớn, và sức mạnh của cả đội sẽ bị ảnh hưởng nếu như có một liên kết yếu.

Nhiều người nước ngoài nhận xét một cách rất khôi hài: 1 người Nhật làm việc không hiệu quả bằng 1 người Việt Nam, nhưng 3 người Việt Nam lại thua xa 3 người Nhật Bản. Quan trọng là cách tư duy, lối suy nghĩ của mỗi người. Bạn hãy khắc phục nhược điểm điển hình của người Việt ta nếu như muốn làm việc hiệu quả, đặc biệt là với các công ty nước ngoài!

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp muốn tìm được nhân sự có khả năng làm việc theo nhóm đã khó, tìm người chỉ huy nhóm lại càng khó hơn. Tuy nhiên, họ vẫn phải “đãi cát tìm vàng”. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu và luyện tập kỹ khả năng này để “trình diễn” trong cuộc tuyển dụng và thực tiễn công việc lâu dài ở công ty.

Làm việc ở những vị trí chủ chốt, quan trọng của công ty cũng có nghĩa là bạn phải chịu những áp lực rất lớn so với những nhân viên khác. Người đảm nhiệm những chức vụ này phải chịu áp lực từ nhiều phía: phía lãnh đạo doanh nghiệp, phía nhân viên, bên đối tác và thị trường…

Có rất nhiều việc bạn cần đảm nhiệm và giải quyết như: lập kế hoạch, quản lý công việc và nhân sự dưới quyền, điều hành các hoạt động đảm bảo thực hiện tốt chủ trương của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về các kết quả sản xuất kinh doanh, điều hành, lập báo cáo…Các nhà tuyển dụng rất cần một người có thể cáng đáng hầu như toàn bộ những công việc đó mà không một lời kêu ca, phàn nàn. Chất lượng, hiệu quả công việc là yêu cầu duy nhất của họ, không có bàn đàm phán dành cho bạn! Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể chịu đựng bất cứ áp lực nào.

Rắc rối ở Vietnam Airlines, kiện tụng vụ cá da trơn với Mỹ, tranh chấp thương hiệu cà phê Trung Nguyên…là những bài học sâu sắc về hậu quả của sự thiếu hiểu biết luật kinh doanh quốc tế.

Bởi vậy, kiến thức về luật đôi khi không đơn thuần chỉ là luật pháp Việt Nam mà còn là luật chơi của thế giới. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ai có tầm hiểu biết về Luật, đặc biệt là Luật liên quan đến công việc kinh doanh của họ.

Hãy chắc chắn là bạn có nắm chắc những điều cơ bản nhất, còn trong quá trình công tác, nếu cần, họ thường có một chuyên gia ngành luật riêng, hoặc xin tư vấn các chuyên gia về ngành luật. Đó là chuyện bình thường mà các nhà doanh nghiệp vẫn làm.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat