Bài toán mua nhà hay thuê nhà cần được tính toán kỹ càng

Tương tự như vợ chồng anh Hòa và chị Diễm Châu, ở Tp.HCM không hiếm những gia đình vì giá cao, cộng thêm lãi suất ngân hàng không kham nổi nên nhiều người phải bấm bụng thuê nhà để ở trong nhiều năm mà giá nhà thuê thì không ngừng tăng cùng với giá cả thị trường.

mua ban nha dat 259 Bài toán mua nhà hay thuê nhà cần được tính toán kỹ càng

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang trong giai đoạn giảm mạnh, rất thuận lợi cho người vay. Với những thuận lợi như thế, người dân nên để ở hay tiếp tục đi thuê?

15 năm trước, gia đình chị Nga – anh Chương thuê 1 căn phòng trọ rộng tầm 18m2 ở đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, Tp.HCM với giá thuê chỉ có 600.000 đồng, thời điểm đó giá vàng chưa đến 500.000 đồng/chỉ. Sau 15 năm, giá thuê căn phòng trọ này đã tăng lên mức 3 triệu đồng/tháng, gấp 5 lần so với giá ban đầu. Tuy gia đình chị đủ khả năng để mua căn hộ, hoặc đất nền vùng ven nhưng vợ chồng chị Nga muốn để dành thêm tiền mua một căn nhà tốt hơn. Vì thế nên tuy có nhiều bất tiện nhưng gia đình chị vẫn chấp nhận ở nhà thuê.

Trường hợp vợ chồng anh Tuấn Hòa, chị Diễm Châu lại khác. Anh chị đang thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở quận 4 với giá 7 triệu đồng/tháng, tính ra 5 năm nay, gia đình anh chị đã bỏ ra 350 triệu đồng để thuê nhà, bằng một nửa căn hộ chung cư giá bình dân hiện tại. Với thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/tháng, anh chị rất muốn mua nhà nhưng không đủ vì giá nhà đất lúc đó cao quá, lãi suất ngân hàng thì trên dưới 20% nên vợ chồng chị rất ngại vay.

Tương tự như vợ chồng anh Hòa và chị Diễm Châu, ở Tp.HCM không hiếm những gia đình vì giá nhà đất cao, cộng thêm lãi suất ngân hàng không kham nổi nên nhiều người phải bấm bụng thuê nhà để ở trong nhiều năm mà giá nhà thuê thì không ngừng tăng cùng với giá cả thị trường.

Trước thực tế đó, nhiều chuyên gia có ý kiến, với người làm công ăn lương hoặc không đủ tiền mua nhà thì thuê nhà để ở được xem là quyết định sáng suốt bởi ở những năm trước, giá nhà không ngừng tăng, lãi suất có thời điểm lên đến 20%. Cho đến nay, giá nhà đất đã giảm nhiều, lãi suất cho vay cũng liên tục đi xuống nhưng giá nhà thuê thì giảm không đáng kể, thậm chí có trường hợp tăng thì so với vài năm trước, cơ hội mua nhà trả góp đã tốt hơn nhiều.

  • Bạn có thể tham khảo riêng các loại Nha Dat Cho Thue khác nhau như:

Cho Thuê Biệt Thự
Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư
Cho Thuê Nhà Riêng
Cho Thuê Nhà Mặt Phố

Một ví dụ là anh Hữu, một cư dân sống ở chung cư Thái An (quận 12), đã quyết tâm phải mua một căn hộ dù diện tích nhỏ để an cư sau khi lấy vợ gần một năm trước. Căn hộ 49 m2 mà vợ chồng anh mua có giá chỉ 770 triệu đồng. Từ số tiền tích lũy và vay mượn thêm được gần 380 triệu đồng, cộng với 400 triệu đồng vay từ ngân hàng, lãi suất 12%/năm trả trong 10 năm, anh đã có được một nơi an cư ổn định.

Thu nhập trung bình hiện tại của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng, mỗi tháng, anh Hữu tự tin đủ khả năng trả 7,1 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. Só tiền này sẽ giảm dần theo thời gian.

Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế Tp.HCM, TS Lê Đạt Chí cho rằng hiện nay, giá nhà đất đã về lại mức hợp lý sau nhiều năm. Lãi suất ngân hàng cũng giảm nhiều, đang xoay quanh mức 10 – 12%/năm. Các sản phẩm BĐS giá chỉ trên dưới 800 triệu đồng và cách nội thành 10 đến 14km hiện nay nhiều và rất dễ mua. Thế nên có thể đánh giá đây là thời điểm để mua căn hộ, hoặc cả đất nền dự án. Không chỉ nhà chung cư mà nhà phố, nhà liền kề cũng được nhiều chủ đầu tư hạ xuống mức chấp nhận được đối với những người có nhu cầu

Tuy nhiên, người mua nhà nên lưu ý chọn vay mức lãi suất nào cho hợp lý với khả năng chi trả của mình. Cần tìm hiễu kỹ vì một số ngân hàng đưa ra gói lãi suất thấp nhưng sau đó sẽ tăng cao ngất chỉ trong một thời gian ngắn. Chưa kể, nhiều ngân hàng luôn muốn khách vay thời gian dài nên điều kiện vay cũng hạn chế hơn.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Bài toán mua nhà hay thuê nhà cần được tính toán kỹ càng

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat