Mỹ đón làn sóng hàng chục tỉ USD từ Trung Quốc

Ngoài New York, giới đầu tư Đại lục cũng hăng hái trong ngành công nghiệp công nghệ và giải trí ở California và ngành năng lượng ở Texas.

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên. 30 tỉ USD sẽ là số tiền kỷ lục mà nước này rót vào Mỹ trong năm nay.

1 124961 Mỹ đón làn sóng hàng chục tỉ USD từ Trung Quốc

Trung Quốc được cho là sẽ rót vốn trực tiếp kỷ lục vào Mỹ trong năm nay – Ảnh: Reuters

Theo hãng nghiên cứu Rhodium Group và Ủy ban Quan hệ Mỹ – Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của Đại lục vào Mỹ đang trên đà đạt mức kỷ lục 30 tỉ USD trong năm 2016. Con số trên là gấp đôi khoản tiền 15 tỉ USD mà Trung Quốc rót vào Mỹ trong năm ngoái.

Hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy mức đầu tư của Trung Quốc sẽ chậm lại khi nước này đang nỗ lực tiếp cận với các nền kinh tế tiên tiến hơn và tránh tình hình suy giảm kinh tế trong nước. Lo ngại về nhân dân tệ cũng làm gia tăng đầu tư nước ngoài.

“Sự thay đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc, các rào cản chính trị trong vấn đề đầu tư nước ngoài thấp xuống và sự tự tin đi lên của giới doanh nghiệp Trung Quốc sẽ là các tác nhân tạo nên dòng chảy hàng trăm tỉ USD từ Đại lục ra nước ngoài trong thập kỷ tới”, báo cáo của Rhodium Group và Ủy ban Quan hệ Mỹ – Trung Quốc cho biết.

Báo cáo ước tính có hơn 1.900 công ty có liên kết với Trung Quốc đang được thành lập ở Mỹ, tuyển dụng gần 90.000 lao động toàn thời gian. Hàng chục ngàn lao động khác thì đang làm việc gián tiếp thông qua các doanh nghiệp Trung Quốc.

Dự án xây dựng tòa nhà chọc trời Chicago, với sự dẫn đầu của tập đoàn Dalian Wanda thuộc quyền sở hữu của tỉ phú người Hoa giàu nhất thế giới Vương Kiện Lâm là một ví dụ. Dự án này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 2.000 việc làm khi thi công.

2 166721 Mỹ đón làn sóng hàng chục tỉ USD từ Trung Quốc

Bí quyết thành công của người Hoa giàu nhất thế giới Vương Kiện Lâm

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm tích lũy tổng tài sản khoảng 30 tỉ USD bằng việc xây dựng tập đoàn khổng lồ Dalian Wanda với nhiều triết lý về quản lý và giá trị.

Thành phố New York tiếp tục là một trong những nơi phổ biến nhất cho dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc rót vào lĩnh vực bất động sản và tài chính. Đầu tư bất động sản thương mại nổi bật của Trung Quốc ở đây bao gồm việc hãng Fosun mua lại tòa nhà Chase Manhattan và tập đoàn bảo hiểm Anbang Insurance tậu khách sạn mang tính biểu tượng Waldorf Astoria.

Ngoài New York, giới đầu tư Đại lục cũng hăng hái trong ngành công nghiệp công nghệ và giải trí ở California và ngành năng lượng ở Texas.

Trong khi cho rằng bức tranh đầu tư tổng thể đang lạc quan, báo cáo vẫn lưu ý sự kiểm soát chặt chẽ của Mỹ đối với các giao dịch có góp mặt Trung Quốc. Báo cáo cũng cảnh báo các yếu tố tiềm ẩn trong nền kinh tế Đại lục, chẳng hạn như sự ưu tiên dành cho các doanh nghiệp quốc doanh của nước này, có thể có ảnh hưởng tiêu cực hay gây tổn hại đến các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat